วิธีสมัคร Gmail 2022 และการตั้งค่าความปลอดภัย บนคอมพิวเตอร์

วิธีสมัคร Gmail 2022 และการตั้งค่าความปลอดภัย บนคอมพิวเตอร์

การสมัคร Gmail สามารถทำได้ทั้งคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือนะคะ บัญชีอีเมล์ของGmail สมัครได้ฟรี และยังนำไปใช้ในการสมัครใช้งานบนแอป อื่นๆ หรือ ใช้ลงชื่อเข้าใช้งานผลิตภัณฑ์บริการอื่นๆ ของGoogleอีกด้วย ใครที่ยังไม่มีmail ของ Gmail สมัครไปด้วยเลยนะคะ สำหรับคนที่มีmailแล้ว แต่ยังไม่เคยตั้งความปลอดภัย ข้ามไปดูตอนท้ายได้เลยนะ

วิธีสมัคร Gmail

เริ่มต้นไปที่ Google Chrome เข้า Gmail

→ โดยการพิมพ์ gmail ที่ช่องค้นหา เข้า  https://accounts.google.com/SignUp

→ หรือคลิก “Gmail” ที่มุมนี้ เลือก “สร้างบัญชี”

→ หรือจะเข้าไอคอนลัด Gmail ที่จุดมุมขวา นี้ก็ได้ เลือก “สร้างบัญชี”

หน้าสร้างบัญชี

ให้เรากรอกชื่อ และนามสกุล จะเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ สร้างชื่อผู้ใช้ เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และไม่ต้องซ้ำกับผู้ใช้คนอื่น แนะนำว่าหากเราจะใช้Gmail ที่สร้างนี้ในการติดต่องานด้วย แนะนำว่าตั้งชื่อผู้ใช้งานที่เป็นทางการก็จะดีนะคะ

เมื่อได้ชื่อแล้วให้เราตั้งรหัสผ่าน ที่มีอักษร 8 ตัวขึ้นไป ผสมตัวเลขและสัญลักษณ์พิเศษ เช่นตัวอย่างแบบนี้ ช่อง “ยืนยัน” ให้เราใส่รหัสผ่านที่ตั้งเมื่อกี้ ใส่ให้เหมือนเดิมนะคะ ถึงตรงนี้อย่าลืมหาสมุด ปากกา มาจดเก็บไว้ด้วยนะ  คลิก “ถัดไป”

หน้าข้อมูลส่วนบุคคล

ช่องหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งGoogle จะให้เราใส่เพื่อความปลอดภัยของบัญชี เวลามีการเข้าใช้งานGoogle จะให้เรายืนยันว่าเป็นตัวเราจริง ผ่านเบอร์โทรเพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้าบัญชีของเรา

จากนั้นใส่ วัน / เดือน /ปีเกิด /เพศ Googleให้เราใส่ข้อมูลนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ใช้เด็ก และยังใช้เก็บข้อมูลในการทำโฆษณา คลิก”ถัดไป”

หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

Google จะแจ้งเราว่าได้เก็บข้อมูลอะไรเราบ้าง และนำไปใช้อะไร ซึ่งเราสามารถตั้งค่าอนุญาตว่าจะให้ Google เก็บข้อมูลอะไรบ้าง จาก “ตัวเลือกเพิ่มเติม” นี้

เมื่อเราตั้งค่าเรียบร้อย แล้ว คลิก “ฉันยอมรับ “ เรียบร้อยเท่านี้เราก็ได้ Email แล้ว

ตั้งค่าความปลอดภัยบัญชี Email

ต่อไปเป็นการตั้งค่าความปลอดภัยบัญชีEmailนะคะ คลิกที่ไอดอนวงกลมมุมขวาบน เลือก“จัดการบัญชีGoogte”

เลือกเมนู“ความปลอดภัย” บนแถบซ้ายมือ

เลือก การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน → เริ่มต้นการใช้งาน → ใส่เบอร์โทรศัพท์ของคุณ

เลือก “ข้อความ”และ คลิก”ถัดไป” Googleจะส่งรหัสยืนยันไปที่เบอร์โทรศัพท์ของเรา ผ่านแอปข้อความให้ไปเปิดแอปข้อความในมือถือของคุณนะคะ และพิมพ์รหัสที่Googleส่งให้ลงไป จากนั้นคลิก “ถัดไป”

และ คลิก “เปิด” เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ

นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าความปลอดภัยให้เราเลือกเพิ่มเติมได้อีก 4 แบบ เพื่อการป้องกัน และให้Emailของปลอดภัยสูงมากขึ้น คุณสามารถเข้าไปตั้งค่าเพิ่มได้เลยนะคะ

สุดท้ายนี้ เก็บรหัสผ่านให้เป็นส่วนตัวนะคะ อย่าให้รหัสผ่านกับผู้อื่น หากมีการแจ้งเตือนการพยายามเข้าถึงบัญชี Gmailของเราโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทันที

และที่สำคัญ อย่าลืมรหัสผ่านนะคะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Share this post